LÀM PHIM 48H – CUỘC ĐUA THỬ THÁCH SỰ SÁNG TẠO

Với 48 tiếng, bạn có thể làm được những gì? Liệu bạn có thể hoàn thành một bộ phim theo một chủ đề bất kỳ chỉ trong 48 giờ? Đồng ý tham gia tức là bạn đã chọn cho mình một thử thách cam go về sáng tạo.


Vào tối ngày 26/9/2014, WD 48 Hour Film Project (WD 48HFP) đã chính thức khai mạc tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Dự án “Làm phim 48 giờ” là một cuộc thi yêu cầu các nhóm làm phim nỗ lực làm ra một bộ phim chớp nhoáng. Tất cả các việc viết kịch bản, quay phim, chỉnh sửa phim và chấm điểm sẽ diễn ra chỉ trong 48 giờ. Trước đó, các nhóm làm phim sẽ được bốc thăm chọn thể loại phim và được ban tổ chức đưa ra các yếu tố bắt buộc khác gồm: một nhân vật, một dụng cụ và một câu thoại. Yếu tố thời gian trong cuộc thi không chỉ đặt một giới hạn nhất định lên các nhà làm phim, nó còn có ý nghĩa nhấn mạnh vào việc “làm” nhiều hơn “nói“.

WD 48HFP năm nay bắt đầu từ 8 giờ 15 phút ngày 26/9 và kết thúc giai đoạn nộp tác phẩm vào 8 giờ 15 phút ngày 28/9. Tất cả các những bộ phim hợp lệ sẽ được trình chiếu trên các rạp chiếu phim BHD Star Cineplex và YanTV. Đêm trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay. Bộ phim chiến thắng sẽ có cơ hội được trình chiếu tại Hollywood, Los Angeles (tháng 3 năm 2015) và Liên Hoan Phim Quốc Tế Cannes ở Pháp.

Đạo diễn Ross Stewart phát biểu về lễ khai mạc liên hoan phim năm nay.

Đạo diễn Ross Stewart phát biểu về lễ khai mạc liên hoan phim năm nay.

Đạo diễn Ross Stewart chia sẻ về sự hào hứng của anh cho mùa thi phim năm nay.

Đạo diễn Ross Stewart chia sẻ về sự hào hứng của anh cho dự án này.

Tại WD 48HFP năm nay, đạo diễn Victor Vũ (đạo diễn phim “Scandal” phần 1 và 2, “Cô dâu đại chiến”, “Thiên mệnh anh hùng”…) và đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn (được biết đến với phim “Đất phương Nam”, “Trăng nơi đáy giếng”) sẽ giữ vai trò giám khảo của cuộc thi. Đạo diễn Victor Vũ chia sẻ: “WD 48HFP là một cuộc thi thú vị. Với các nhà làm phim trẻ, làm được một bộ phim chịu rất nhiều áp lực và hạn chế là không thể tránh khỏi. Song bên cạnh đó, thông qua cuộc thi này, tôi muốn tìm những bộ phim có cách xử lý câu chuyện, cách xử lý nội dung sáng tạo nhất. Trong một cuộc chơi với nhiều thử thách như WD 48HFP , tôi hi vọng sẽ nhận được nhiều bất ngờ từ những nhà làm phim trẻ.

9

Đạo diễn Victor Vũ

Đạo diễn Victor Vũ

Riêng với đạo diễn gạo cội / thầy Nguyễn Vinh Sơn (hiện đang là giảng viên của trường đại học sân khấu điện ảnh), dưới góc độ một người trực tiếp đào tạo các nhà làm phim trẻ, thầy cho biết: “Tôi muốn tìm kiếm những nhà làm phim trẻ xuất sắc không chỉ xuất thân từ các trường điện ảnh. Làm phim là một công việc đòi hỏi phải trả lời nhiều câu hỏi một cách triệt để. Điều quan trọng tôi tìm kiếm là sự độc đáo sáng tạo, cái riêng của mỗi bộ phim. Đó có thể là kịch bản, cách quay, dựng phim…, cách thể hiện câu chuyện thông qua ngôn ngữ điện ảnh mà mỗi nhà làm phim phải nắm vững.

Đạo diễn / Thầy Nguyễn Vinh Sơn

Đạo diễn / Thầy Nguyễn Vinh Sơn

Năm nay, dự án “Làm phim 48 giờ” sẽ đến hơn 120 nước với sự tham gia của hơn 60,000 nhà làm phim. Riêng Việt Nam đã có hơn 1000 nhà làm phim tham gia dự án này. Dự án “Làm phim 48 giờ” là một dự án toàn cầu với các nhà làm phim đến từ Châu Á, Châu Úc, Châu Âu, vùng Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ sẽ cùng tranh tài để tìm ra chủ nhân của giải thưởng phim xuất sắc nhất được làm ra chỉ trong vòng 2 ngày cuối tuần.

Một số hình ảnh diễn ra tại buổi họp báo:

- Các bạn làm phim lần lượt lên bốc thăm chủ đề phim mình sẽ phải thực hiện trong 48 tiếng. Mỗi lá thăm được bốc lên luôn mang kèm một cảm xúc khác nhau. Có bạn vui mừng hớn hở vì “trúng tủ”, cũng có bạn phải thốt lên “Oh my god!” vì cũng trúng tủ mà không trúng… chìa khóa.

6 4 3 2

IMG_9913

“Trật tủ mất tiêu rồi tời ơi!”

Một tràng pháo tay thật lớn để chào mừng đạo diễn trẻ nhất của năm nay. Bạn ấy chỉ mới 15 tuổi thôi đó nha!

Một tràng pháo tay thật lớn để chào mừng đạo diễn trẻ nhất của năm nay. Bạn ấy chỉ mới 15 tuổi thôi đó nha!

Bạn quán quân của cuộc thi năm ngoái, năm nay vẫn xông xáo tham gia mong giựt luôn giải năm nay.

Bạn quán quân của cuộc thi năm ngoái, năm nay vẫn xông xáo tham gia mong giựt luôn giải năm nay.

- Sau khi bốc thăm chọn chủ đề, các bạn còn phải tuân thủ theo 3 nguyên tắc khi làm phim của mình. Đó là nhân vật, đạo cụ và lời nào phải xuất hiện trong bộ phim.

48h - BT1 p2 48h - BT2 p2

48h - BT3 p2

- Buổi họp báo khép lại trong không khí háo hức rộn ràng. Các bạn sẽ ra về và bắt đầu cuộc thử thách 48 tiếng của mình. Và dù có đoạt giải hay không thì chắc chắn rằng qua cuộc thi này, mỗi bạn sẽ học thêm được nhiều điều mới mẻ hay ho cho bản thân mình. Đó cũng là ý nghĩa mà cuộc thi “Làm phim 48 giờ” muốn mang đến cho những bạn trẻ.

Cuộc thi đã thu hút rất nhiều sự thích thú và khơi dậy cảm hứng cho các bạn làm phim trẻ.

Cuộc thi đã thu hút rất nhiều sự thích thú và khơi dậy cảm hứng cho các bạn làm phim trẻ.

Bài: Quang Khuê – Thụy Điển – Thanh Tú

Ảnh: Thanh Tú

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *