Cách mạng dù: Toàn cảnh biểu tình dân chủ tại Hong Kong

Ngày 28.9.2014, đặc khu Hong Kong của Trung Quốc bất ngờ chìm ngập trong không khí biểu tình. Sự kiện này khiến cho các tất cả các hoạt động của Hong Kong bị ảnh hưởng, biến nơi đây trở thành “điểm nóng của thế giới”. Vậy tại sao Chuyện Hôm Nay lại đăng bài viết này và vì sao bạn nên đọc? Vì Chuyện Hôm Nay hy vọng rằng bài viết này sẽ mang một góc nhìn khách quan về sự kiện trên, cũng như biết đâu năm nay, sự kiện này sẽ được mang vào các kì thi thì sao.

Nguyên nhân

Theo Luật cơ bản, chính quyền Bắc Kinh đã cam kết quyền tự trị và tự do chính trị cho Hong Kong, cho phép Hương Cảng tự quyết các vấn đề của mình ngoại trừ vấn đề quốc phòng và quân sự. Bắc Kinh cũng cho phép Hong Kong tổ chức cuộc bầu cử dân chủ vào năm 2017 bằng hình thức phổ thông đầu phiếu để người Hong Kong có thể tự lựa chọn nhà lãnh đạo cho riêng mình. Nhưng giờ đây, người dân Hong Kong lại đang lo sợ rằng Trung Quốc “nuốt lời” và không thực hiện lời hứa đưa ra cách đây 17 năm.

Tìm hiểu thêm tại: 1. http://vnexpress.net/photo/the-gioi/hang-nghin-sinh-vien-hong-kong-bai-khoa-bieu-tinh-3083064.html
2. http://www.theguardian.com/world/2014/sep/30/-sp-hong-kong-umbrella-revolution-pro-democracy-protests

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Diễn biến

Bắt đầu từ ngày 22.9.2014, hàng nghìn sinh viên Hong Kong bãi khóa biểu tình. Tình hình ở Hong Kong lên tới đỉnh điểm hôm 28.9. Occupy Central (Chiếm Trung tâm), phong trào ủng hộ dân chủ, thông báo triển khai chiến dịch bất tuân dân sự sớm hơn dự kiến ba ngày. Hàng chục nghìn người biểu tình sau đó phong tỏa một tuyến phố chính gần trụ sở chính quyền Hong Kong. Đến ngày 7.10, “cách mạng dù” dần đi đến hồi kết cùng thỏa thuận gặp mặt giữa đại diện sinh viên và phía chính phủ vào ngày 10.10. Tuy nhiên, sau đó, những bất đồng đã xảy ra và kết quả là đàm phán đã bị hoãn lại. Tồi tệ hơn, đêm ngày 10.10, hàng chục nghìn người dân Hong Kong lại tiếp tục ra đường biểu tình cho đến nay.
Tìm hiểu thêm tại: 1. http://www.vietnamplus.vn/chude/tinh-hinh-hong-kong/657/trang1.vnp
2. http://vnexpress.net/bieu-tinh-o-hong-kong/topic-18225.html

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Đánh giá chuyên gia

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, ngành Khoa học chính trị trường ĐH Baptist (Hong Kong), đã chia sẻ trên facebook cá nhân của mình về những sinh viên Hong Kong “Do thể chế chính trị Hong Kong khuyến khích tự do ngôn luận, tự do học thuật, không có rào cản đối với các quan điểm chính trị hay học thuật khác nhau, chính vì vậy sinh viên được tiếp xúc với nhiều quan điểm tự do cấp tiến từ sớm…Có thể nói, môi trường chính trị khá cởi mở và sự phát triển của các hội đoàn dân sự, đảng phái dân chủ, cộng với sức ép ngày càng lớn từ Trung Quốc đại lục đã góp phần làm cho học sinh, sinh viên Hong Kong có ý thức cao hơn với các thế hệ cha ông trước đó”.
Một góc nhìn khác, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K Shanmugam cho rằng truyền thông phương Tây thường thiên vị những sự phản đối Trung Quốc. Có nghĩa là cáo buộc Trung Quốc từ chối dân chủ và ảnh hưởng đến các quyền tự do từng giúp Hong Kong thành công. Hong Kong chưa từng có một hệ thống dân chủ trong suốt 155 năm bị Anh quốc đô hộ, khi mà cả nước Anh và báo chí phương Tây nghĩ rằng Hong Kong không cần dân chủ. Tuyên bố chung Trung – Anh 1984 không đề cập đến phổ thông đầu phiếu. Ông cho rằng đề nghị của Bắc Kinh đối với tuyển cử 2017 ở Hong Kong là “nhiều hơn những gì Hong Kong từng có dưới thời Anh đô hộ” – điều mà truyền thông phương Tây đã bỏ lỡ.
Tìm hiểu thêm tại: 1. http://www.washingtonpost.com/posteverything/wp/2014/10/06/the-umbrella-revolution-wont-give-hong-kong-democracy-protesters-should-stop-calling-for-it/
2. http://www.theguardian.com/commentisfree/2014/sep/30/china-hong-kong-future-protesters-cry-democracy

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Những nhân vật, sự kiện cần chú ý

Sinh viên Hong Kong hiện đại là thế hệ được tiếp cận nhiều với những giá trị dân chủ và mơ về những ngày hoàn toàn dân chủ. Cuộc biểu tình ở Hong Kong chứng kiến sự lên tiếng của sinh viên nơi đây. Nổi bật là hình ảnh của Hoàng Chi Phong, Chu Vĩnh Khang, Sầm Ngao Huy,… Không chỉ riêng sinh viên mà “Cách mạng dù” còn có sự góp mặt của Tổ chức Chiếm lĩnh Trung tâm. Và nhân vật có khả năng thay đổi cục diện hiện nay chính là Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, người đã từ chối từ chức.
Tìm hiểu thêm tại: 1. http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140928/thu-linh-bieu-tinh-17-tuoi-o-hong-kong-la-ai.aspx
2. http://www.vietnamplus.vn/phong-trao-doi-dan-chu-bat-dau-chien-dich-phong-toa-hong-kong/283492.vnp
3. http://vtc.vn/thu-linh-sinh-vien-bieu-tinh-hong-kong-nhung-dieu-chua-biet.311.509208.htm
4. http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nhung-nhan-vat-chu-chot-trong-cuoc-bieu-tinh-o-hong-kong-20140929172527717.htm

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Văn hóa – Biểu tượng “Cách mạng dù”

Khi nhắc đến “Cách mạng dù” ở Hong Kong, hẳn sẽ khó quên được những hình ảnh của những chiếc dù, ruy băng vàng, màu đen, đèn pin hay biểu tượng “những cánh tay chữ thập”,…tất cả đã xây dựng nên văn hóa biểu tình đáng trân trọng của người dân Hương Cảng.
Tìm hiểu thêm tại: 1. http://www.vietnamplus.vn/photo-bieu-tuong-chiec-o-doc-dao-cua-nguoi-bieu-tinh-hong-kong/285071.vnp
2. http://www.vietnamplus.vn/y-thuc-bao-ve-moi-truong-tuyet-voi-cua-nguoi-bieu-tinh-hong-kong/284309.vnp
3. http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-hong-kong-luu-luyen-occupy-central-3090082.html
4. http://vnexpress.net/photo/the-gioi/nhung-khoanh-khac-gay-xuc-dong-trong-bieu-tinh-hong-kong-3089154.html

Ngoài ra, những sự kiện hoặc thú vị hoặc lãng mạn đậm chất sinh viên cũng đã diễn ra trên chính “chiến trường đường phố” tại những quận trung tâm của Hong Kong như cầu hôn, cùng nhau ăn lẩu,…
Tìm hiểu thêm tại: 1. http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/cau-hon-giua-cuoc-bieu-tinh-o-hong-kong-3089304.html
2. http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/bat-dong-trong-cac-gia-dinh-hong-kong-vi-bieu-tinh-3088913.html
3. http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/khong-khi-hong-kong-sach-hon-trong-nhung-ngay-bieu-tinh-3086895.html

Đã gần 3 tuần kể từ ngày cuộc biểu tình dân chủ của người dân Hong Kong diễn ra, nhưng “điểm nóng thế giới” này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người dân Hong Kong đã không còn đủ sức để tiếp tục theo đuổi cuộc biểu tình nhưng những nỗ lực thỏa thuận hòa bình vẫn không thành công. Nếu tình hình tiếp tục leo thang, Hong Kong sẽ phải chịu nhiều thiệt hại nặng nền về kinh tế cũng như về con người. Hơn thế, nếu kéo dài, khủng hoảng diện rộng về kinh tế chính trị sẽ diễn ra và các nguồn đầu tư sẽ dần biến mất khỏi xứ Cảng thơm. Hy vọng rằng nỗ lực đàm phán được đưa ra ngày 16.10 của ông Lương Chấn Anh sẽ được giới sinh viên chấp thuận. Hong Kong đang cần những trái tim ấm cùng những cái đầu lạnh để thoát ra khỏi khủng hoảng này.

Bài: Thụy Điển
Tổng hợp: Quang Khuê – Hiếu Hạnh –  Dạ Uyên – Anh Đào

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *